Go Green!

เที่ยวพื้นที่สีเขียวกลางกรุงพร้อมลุคแมทช์ในวันสบาย

เข้าหน้าฝนแล้ว เป็นช่วงเวลาที่จะเดินทางไปไหนก็ดูจะไม่สะดวกสบายอย่างเคย หลายคนที่แพลนการท่องเที่ยวไว้ก็อาจจะต้องยกเลิกแผนการไว้ก่อน ฤดูกาลท่องเที่ยวกด็เริ่มจะซา เข้าสู่ช่วง low season กันแล้ว แต่ใช่ว่าหน้าฝนจะเลวร้ายไปเสียทีเดียว อย่างน้อยสายฝนเย็นๆ ก็ช่วยให้อากาศที่ร้อนระอุได้คลายตัวลงมาบ้าง ทั้งยังช่วยชะล้างฝุ่นมลพิษในอากาสให้เบาบางลง แถมใบไม้ใบหญ้าก็กลับมาชุ่มชื่นแทงยอดผลิใบสีเขียวร่มรื่นทั่วทุกพื้นที่ ถ้าการเดินทางไกลเพื่อท่องเที่ยวไม่สะดวกเหมือนเคย Painkiller Life แนะนำสถานที่พักผ่อนหย่อนใจใกล้ๆ บ้านที่หลายคนอาจจะนึกไม่ถึง นั่นคือสวนสารธารณะกลางกรุงที่เหมาะกับกิจกรรมในวันว่าง ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งออกกำลังกาย ปั่นจักรยาน หรือแค่ออกไปนั่งเล่นใต้ร่มไม้ ทิ้งตัวลงไปบนผืนหญ้าเขียว สูดเอาอากาศสดชื่นที่ผ่านการกรองด้วยเครื่องฟอกอากาศชั้นดีจากธรรมชาติ เพียงเท่านี้ก็เสมือนได้ฟอกใจเราให้กลับมาชุ่มชื่นอีกครั้ง ลองไปดู  5 สวนสาธารณะใจกลางกรุงเทพฯสำหรับวันว่างชิลล์ๆ  ที่เราเลือกมาแนะนำกัน

SHOP THE LOOK

สวนลุมพินี: ถนนพระราม4 แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กทม.

เนื้อที่ 360 ไร่

ถ้าพูดถึงสวนสาธารณะในกรุงเทพแล้ว เชื่อว่า สวนลุมพินี คงเป็นชื่อแรกที่แวบขึ้นมาในหัวของคนไทยส่วนใหญ่ ด้วยความที่เป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของประเทศไทย เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2468 นับได้ว่าร่วมร้อยปีมาแล้ว ทั้งยังมีขนาดใหญ่และตั้งอยู่บริเวณใจกลางเมือง เป็นสวนที่มีต้นไม้สมบูรณ์ที่สุด ภายในมีสระน้ำขนาดใหญ่ พร้อมบริการเรือพายและเรือถีบ หรือที่เรารู้จักกันดีในนามเรือเป็ดในตำนาน มีลานกิจกรรมอเนกประสงค์ โรงยิม สวนอาหาร มีกิจกรรมกลางแจ้งเป็นประจำทั้ง ธรรมะในสวน หรือดนตรีในสวน การเดินทางแสนสะดวกสบาย มีทั้งรถไฟฟ้า BTS (ลงที่สถานีศาลาแดง) และรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT (ขึ้นที่สถานีสีลม บริเวณลานพระบรมรูป ร.6)

SHOP THE LOOK

สวนวชิรเบญจทัศ: ถนนกำแพงเพชร 3 แขวงจตุจักร เขตจุคจักร กทม.

เนื้อที่ 375 ไร่

มีชื่อเรียกกันติดปากอีกชื่อหนึ่งว่า ‘สวนรถไฟ’ เพราะเป็นพื้นที่ในความดูแลของการรถไฟแห่งประเทศไทย  เป็นสวนขนาดใหญ่ที่มีความร่มรื่นที่สุดแห่งหนึ่ง ภายในมีเนื้อที่กว้างขวาง เต็มไปด้วยต้นไม้ร่มรื่นและสนามหญ้าสีเขียวสำหรับนั่งพักผ่อนหย่อนใจ มีทางเดินและวิ่งโดยรอบ ด้านหน้ามีจักรยานให้เช่าสำหรับปั่นออกกำลังกายภายในสวน นอกจากนี้แล้วยังมีส่วนของการเรียนรู้อย่างอุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ เมืองจราจรจำลอง สวนป่าในเมือง ศูนย์กีฬาวชิรเบญจทัศสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย มีบึงและน้ำพุขนาดใหญ่ ส่วนใครที่ชอบความสงบและอยากปฏิบัติธรรม ที่นี่ยังมีหอจดหมายเหตุพุทธทาสหรือสวนโมกข์กรุงเทพ สำหรับกิจกรรมเพื่อความสุขสงบในธรรม ซึ่งเปิดให้บริการทุกวัน

SHOP THE LOOK

สวนหลวง ร.9: ถนนเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 แขวงสวนหลวง เขตประเวศ กทม.

เนื้อที่ 500 ไร่

สวนนี้ออกจากใจกลางเมืองไปหน่อย แต่ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ เพราะเป็นสวนที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ด้วยเนื้อที่กว่า 500 ไร่ เดิมเป็นพื้นที่ลุ่มรกร้างว่างเปล่า แต่ได้ถูกพัฒนาให้กลายเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่เพื่อเฉลิมพระเกียรติในหลวง ร.9 ในศุภมงคลสมัยเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ เมื่อปี 2530 ภายในแบ่งพื้นที่ออกเป็นหลากหลายส่วน มีตัวอย่างการจัดสวนและพืชพันธุ์ไม้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสวนนานาชาติ สวนเชิงผา สวนกำแพงหิน สวนบัวเบญจพันธุ์ มุมแมกโนเลีย สวนไม้เมืองเหนือน้อมเกล้า สวนวงกต โดมพืชทะเลทรายตระกูลกระบองเพชร เรียกว่าไปที่เดียวแต่ได้สัมผัสสวนเกือบทุกรูปแบบ

SHOP THE LOOK

สวนจตุจักร: ถนนกำแพงเพชร1 แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กทม. 

เนื้อที่ 155 ไร่

สวนสาธารณะขนาดใหญ่อีกแห่งของคนกรุงย่านพหลโยธิน จัดว่าเป็นสวนสาธารณะเก่าแก่ที่รู้จักกันเป็นอย่างดีมานานไม่แพ้สวนลุมพินี ชื่อจตุจักรเป็นชื่อพระราชทาน แปลว่า “สี่รอบ” เพราะเป็นสวนที่มีพื้นที่ทั้งสี่ด้านโดยรอบติดกับถนนวิภาวดีรังสิต ถนนพหลโยธิน และถนนกำแพงเพชร3 ภายในร่มรื่นด้วยพรรณไม้หลากหลาย มีสระน้ำกลางสวนให้ถีบจักรยานน้ำหรือพายเรือเล่นชมปลา หรือจะเดินข้ามสะพานที่พาดผ่านแต่ละฝั่งเพื่อให้อาหารปลาไปด้วยก็ได้  นอกจากนี้ยังมีประติมากรรมอาเซียน 6 ประเทศ สวนไม้ในวรรณคดี สวนสมุนไพร ใครแวะเวียนไปย่านนั้นหรือเหน็ดเหนื่อยจากการเดินช้อปปิ้งในตลาดนัดจตุจักรในวันหยุดสุดสัปดาห์ก็ลองแวะมานั่งพักกายพักใจในสวนแห่งนี้ดู การเดินทางแสนสะดวกทั้งรถไฟฟ้า BTS และ MRT ทางเข้าตรงกับสถานีจตุจักรพอดี

SHOP THE LOOK

สวนเบญจกิติ: ถนนรัชดาภิเษก แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กทม. 

เนื้อที่ 130 ไร่

สวนอเนกประสงค์กลางกรุงที่เดินทางสะดวกมากอีกแห่ง สามารถนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินขึ้นที่สถานีศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เป็นสวนสาธารณะเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวาระพระชนมายุครบ 60 พรรษา ตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่ของโรงงานยาสูบเดิม นอกจากต้นไม้สีเขียวๆ แล้ว สวนแห่งนี้มีพื้นที่กว้างขวางสำหรับกิจกรรมต่างๆ คือลานเบญจกิติ ลานองค์พระ ลานแสดงกลางแจ้ง สำหรับกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ สวนสุขภาพสำหรับออกกำลังกาย สนามเด็กเล่น มีทางเดินและลู่วื่งโดยรอบสำหรับใครที่อยากวิ่งออกกำลังกาย ระยะทางรวม 1 รอบ ประมาณ 2 กิโลเมตรได้ เรียกได้ว่าขนาดกำลังดี ส่วนใครที่ใครจะปั่นจักรยานก็มีทางจักรยานเพื่อการนี้ นอกจากนี้ยังมีลานจอดรถสำหรับผู้ที่ใช้รถยนต์โดยสารส่วนตัวเป็นยานพาหนะอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.